Tin tức

Mang đến cho cộng đồng
các dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp hữu cơ
hàng đầu Việt Nam

TƯ VẤN (GIẢNG VIÊN) CHO KHÓA TẬP HUẤN CANH TÁC CHÈ THEO TIÊU CHUẨN BỀN VỮNG

Chức danh: Gói tư vấn (Giảng viên) khóa tập huấn kỹ thuật canh tác chè theo tiêu chuẩn bền vững cho Tổ kỹ thuật vùng dự án và cán bộ nhà máy chè Quang Bình

Địa điểm: Quang Bình, Hà Giang

Thời gian: Tháng 6-7, 2023

Báo cáo cho: Quản lý dự án AWEEV         

 CARE là một tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực cứu trợ nhân đạo và phát triển với sứ mệnh chống lại đói nghèo và bất công trên toàn cầu, tập trung đặc biệt vào phụ nữ và trẻ em gái để mang lại sự thay đổi lâu dài trong cộng đồng.

Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam (CVN) là một tổ chức năng động đã làm việc với các tổ chức, đối tác Việt Nam trong suốt 30 năm qua với hơn 300 dự án. CVN nhận thấy chìa khóa để đạt được kết quả phát triển công bằng nằm ở việc tác động đến các nguyên nhân cơ bản và cốt lõi của nghèo đói, bất công xã hội và bất bình đẳng giới – những yếu tố góp phần đẩy một số nhóm dân số ra khỏi lề phát triển và rơi vào tình trạng dễ bị tổn thương.

Mục tiêu chương trình dài hạn của CVN là Phụ nữ dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa và các nhóm dân số dễ bị tổn thương ở đô thị được hưởng lợi công bằng từ phát triển, có khả năng chống chịu và phục hồi trong những hoàn cảnh liên tục thay đổi và có tiếng nói chính đáng trong xã hội.

Thông tin về dự án:

Dự án “Nâng Quyền Kinh tế của Phụ nữ Dân tộc Thiểu số tại Việt Nam” (AWEEV) được tài trợ bởi CARE Quốc tế tại Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu và Hà Giang dự kiến sẽ hỗ trợ cải thiện đời sống kinh kế cho phụ nữ nông thôn nghèo, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số tại Việt Nam. Dự án sẽ tác đông tới 2.635 phụ nữ và nam giới dân tộc thiểu số tại tám xã thuộc các huyện tại hai tỉnh Lai Châu và Hà Giang.

Trung tâm Hỗ trợ phát triển nông nghiệp hữu cơ (CODAS) chịu trách nhiệm triển khai các hoạt động trong Kết quả trung hạn 1210 và 1220 đó là Nâng cao được năng lực tìm kiếm thu nhập cho phụ nữ nghèo DTTS từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp và phi nông nghiệp và Nâng cao năng lực phụ nữ DTTS trong việc tiết kiệm và vay vốn phục vụ các hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế. Các hoạt động được phối hợp với 2 nhà máy Chè Tam Đường (Lai Châu) và Chè Quang Bình (Hà Giang).

 

Lý do/cơ sở và mục đích:

Một trong những yêu cầu chính của dự án là nâng cao thu nhập cho người nông dân miền núi thông qua các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, từ đó sẽ góp phần nâng cao chất lượng đầu vào, quản lý vùng nguyên liệu đảm bảo yêu cầu phát triển bền vững.

Dự án muốn tìm kiếm tư vấn/nhóm tư vấn để thực hiện khóa đào tạo ToT nhằm cung cấp kiến thức về canh tác, chăm sóc, thu hái, bảo quản chè tươi cho nhóm nông dân và cán bộ nhà máy chè tham gia vào Tổ kỹ thuật của Dự án.

Mục tiêu chính: 

Cung cấp kiến thức và kỹ năng để các thành viên Tổ kỹ thuật và cán bộ nhà máy chè để họ hiểu bài giảng và khả năng truyền đạt (tập huấn lại) cho người dân sau khóa học. Nội dung gồm phần lý thuyết và thực hành nhằm cung cấp các kiến thức cơ bản về canh tác chè, đảm bảo học viên nắm chắc kiến thức, kỹ thuật và phương pháp theo quy trình đã xây dựng. Cụ thể:

 • Kỹ thuật trồng mới và trồng dặm chè Shan
 • Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại trên cây chè (các loại phân bón, phương pháp/ thời điểm bón phân, nguyên tắc và yêu cầu trong việc sử dụng hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật)
 • Phương pháp thu hái chè và cách bảo quản chè tươi

Phạm vi công việc và kết quả chính:

Tư vấn thực hiện đứng lớp khóa tập huấn ToT cho các thành viên Tổ kỹ thuật trong 2 ngày tại huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang, bao gồm nhưng không hạn chế các nội dung chính sau:

 • Giới thiệu tổng quan về yêu cầu và các tiêu chuẩn canh tác bền vững
 • Trình bày kỹ thuật trồng, chăm sóc (bón phân, quản lý sâu bệnh hại,…), thu hái và bảo quản chè tươi

Tư vấn có trách nhiệm xây dựng một chương trình và bài giảng dựa trên tài liệu đã được Tổ chức Care phê duyệt, bao gồm:

 • Chương trình tập huấn chi tiết cho từng ngày
 • Nội dung các bài giảng theo các chủ đề nêu trên
 • Phiếu đánh giá trước và sau tập huấn. Đưa ra đề xuất và khuyến nghị tiếp theo.

Dự kiến thời gian:

Kết
quả

Thời gian

Xây dựng kế hoạch, chương trình tập huấn, bài giảng

Tuần
2-3 tháng 6 năm 2023

Triển
khai lớp tập huấn tại Quang Bình cho Tổ kỹ thuật

Tuần
4 tháng 6 năm 2023

Tiêu chí lựa chọn:

 • Trình độ đại học trở lên về lĩnh vực liên quan: nông lâm nghiệp; Có kiến thức, hiểu biết về các tiêu chuẩn bền vững (Organic, VietGAP, RA…)
 • Ít nhất 5 năm kinh nghiệm về lĩnh vực Canh tác và chế biến chè theo tiêu chuẩn bền vững
 • Có kinh nghiệm về đào tạo tập huấn cho nông dân, phụ nữ dân tộc thiểu số ; Hiểu biết về môi trường, giảm thiểu rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu là một lợi thế.

Ứng viên quan tâm vui lòng gửi CV về địa chỉ email: Codasvn@gmail.com hoặc vietrade.phong@gmail.com hoặc gửi trực tiếp đến địa chỉ N02 – T1 Khu ngoại giao đoàn – Phường Xuân Tảo- Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội, Người nhận: Mr Phan Thanh Hồng – SĐT: 0937.755.464Hạn cuối nhận hồ sơ là ngày 10/06/2023.

 

Tags:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Bình luận bài viết

Trả lời

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan